Central of Macau

เที่ยวตามใจชอบ

Central of Macau

เมษายน 15, 2019 เที่ยวมาเก๊า 0
ทางเข้ายูฟ่าเบท

บริเวณใจกลางมาเก๊า (Central of Macau) นับเป็นย่านการค้าสำคัญของเมือง ซึ่งประกอบไปด้วยพื้นที่บริเวณเซนาโดสแควร์ที่มีอาคารเก่าแก่ หน้าตาคลาสสิก ตั้งแต่สมัยยังเป็นอาณานิคมของโปรตุเกส, ร้านค้า, ร้านอาหาร และโรงแรม ฯลฯ กับพื้นที่ทางฝั่งตะวันออกที่เรียกว่าเนป (NAPE ย่อมาจาก Novos Aterros do Porto Exterior) แหล่งรวมที่พัก ผับบาร์ พิพิธภัณฑ์ และกาสิโนขนาดใหญ่อย่าง วินน์มาเก๊า (Wynn Macau), แกรนด์ลิสบัว (Grand Lisboa), เอ็มจีเอ็มมาเก๊า (MGM Macau) ฯลฯ

Rua da Felicidade

ในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ถนนแห่งความสุข (Rua da Felicidade) คือย่านพักอาศัยของผู้มีอันจะกินและศูนย์รวมความบันเทิงของชาวมาเก๊าเลยทีเดียว แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป ที่นี่ก็เหลือเพียงร้านขายขนมพื้นเมืองและร้านอาหารไม่กี่แห่ง แทรกตัวอยู่ตามบ้านเรือน ซึ่งถูกอนุรักษ์เอาไว้เป็นอย่างดี

ด้วยเหตุนี้เองหากใครมีโอกาสมาเที่ยวมาเก๊า ก็ลองมาเดินชมพร้อมถ่ายรูปสวยๆของบ้านเรือนที่ทาประตูด้วยสีแดงสดแบบภูมิปัญญาชาวจีนดั้งเดิมดู หรือใครอยากแวะชิมอาหารและขนมจากร้านเก่าแก่ แถวนี้ก็ไม่ผิดกติกา เพราะมีตั้งแต่ร้านวุ้น, ขนมเปี๊ยะโบราณ, ลูกชิ้นนึ่ง, หมูแผ่น ฯลฯ รับรองว่าได้บรรยากาศเหมือนย้อนยุคไปในสมัยก่อนเลยล่ะ

Kuan Tai Temple

จุดเด่นของวัดควันไถ่ (Kuan Tai Temple) หรือวัดซัมไกวุยคุณ (Sam Kai Vui Kun) นั้น อยู่ที่ตัวอาคารซึ่งผสมผสานสถาปัตยกรรมทั้งแบบจีนและตะวันตกเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ดูได้ตั้งแต่หลังคา ภาพวาดไปจนถึงการประดับตกแต่งฝาผนัง ฯลฯ ปัจจุบันที่นี่ใช้ประดิษฐานองค์กวนอู (Guan Yu) เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ ให้ผู้คนได้สักการะกัน (ไม่มีข้อมูลชี้ชัดว่าวัดถูกสร้างเมื่อใด มีเพียงหลักฐานที่ระบุว่าได้รับการบูรณะในปี ค.ศ. 1792 เท่านั้น)

Senado Square

เซนาโดสแควร์ คือ จัตตุรัสสำคัญกลางเมืองมาเก๊า ซึ่งได้รับการดูแลรักษาเอาไว้เป็นอย่างดีตั้งแต่อดึตโดยนอกจากจะโดดเด่นด้วยอาคารในสไตล์นีโอคลาสสิก ตั้งแต่ศตวรรษที่ 19-20 จัตุรัสนี้ยังงดงาม สะดุดตาด้วยทางเดินลายลอนคลื่นที่เป็นตัวแทนท้องทะเลอันอุดมสมบูรณ์ของมาเก๊า ยิ่งถ้าเป็นช่วงกลางคืนด้วยแล้ว แสงไฟตามจุดต่างๆและแสงไฟจากอาคารร้านค้า ยังช่วยเสริมให้บรรยากาศน่าเดินขึ้นไปอีก (บรรยากาศโรแมนติกเหมาะกับการมาเก็บภาพมากๆ)

ส่วนใครคิดมาเดินเล่นแถวนี้ ก็ไม่ต้องกลัวเหงาหรือเบื่อไม่มีอะไรทำ เพราะภายในอาคารสไตล์นีโอคลาสสิกแต่ละหลังแฝงด้วยร้านแบรนด์ท้องถิ่นและแบรนด์เนมจากต่างประเทศ (เสื้อผ้า, เครื่องประดับ, รองเท้า, เครื่องสำอาง ฯลฯ ดีไม่ดีสิ้นค้าบางอย่างราคาถูกกว่าที่ขายในฮ่องกงเสียอีก) และร้านอาหารอร่อยๆ ที่มีลูกค้าแน่นขนัดตั้งแต่กลางวันจนถึงมืดค่ำ